Hỗ trợ bán hàng 02 : 04 3755 8857 (Mrs.Huyền)
Hỗ trợ bán hàng 01 :: 0976 173 468 (Mrs.Huế)
Trang chủ / Tin tức / ​Cần tiết kiệm thì nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại?

​Cần tiết kiệm thì nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Giữa 2 loại bếp sử dụng điện đun nấu là bếp từ và bếp hồng ngoại thì loại bếp nào tiết kiệm điện hơn cho gia đình, cùng phân tích để có thông tin bổ ích.
Bếp từ và bếp hồng ngoại là hai dòng bếp sử dụng điện đang phổ biến tại thị trường Việt Nam. Phổ biến tại thị trường Việt chưa lâu nhưng hai dòng sản phẩm này dường như đã chiếm được tính cả của người tiêu dùng bởi nhiều tính năng ưu việt như đun nấu nhanh, an toàn, tiết kiệm mà là thân thiện với môi trường. Cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều sử dụng điện để đun nấu. Vậy, giữa 2 loại bếp này thì loại bếp nào tiết kiệm hơn khi đun nấu?
 
Để tiết kiệm điện thì chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại?
Để tiết kiệm điện thì chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Muốn biết được sản phẩm nào tiết kiệm điện hơn, đầu tiên chúng ta cần phải có mọt số thông tin về 2 loại bếp này. Bếp từ là một loại thiết bị nhà bếp hoạt động theo nguyên lý chính là dùng dòng Fu-Co để làm nóng trực tiếp từ nồi nấu. Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Khi dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ tạo ra từ trường, đáy nồi bằng kim loại nhiễm từ nằm trong từ trường này sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn. Bếp hồng ngoại thì lại hoạt động trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong để tạo ra nhiệt rồi truyền đến đáy nồi làm nóng thức ăn.

Vậy dùng loại nào tiết kiệm điện hơn?

Hãy cùng xét đến công suất hoạt động của hai loại bếp này. Bếp từ có cơ chế hoạt động làm nóng đáy nồi lên tức thì, chính vì vậy mà hiệu suất đun nấu của bếp từ lên đến 90%. Tức là 90% lượng nhiệt tỏa ra được sử dụng vào việc làm chín thức ăn, chỉ có 10% rất nhỏ tỏa ra môi trường bên ngoài. Trong khi đó hiệu suất của bếp hồng ngoại là 60-70%, tức là 60-70% nhiệt sinh ra để nấu chín thức ăn, còn 30-40% còn lại sinh ra sẽ làm nóng môi trường xung quanh. Với công suất hoạt động như vậy thì với cùng một mức điện năng tiêu thụ, khả năng đun nấu của bếp từ cao hơn, tiết kiệm được chi phí. Đồng thời với khả năng làm nóng tức thì của bếp từ thì việc đun nấu sẽ tiết kiệm được thời gian hơn.
 
Bếp từ hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với bép hồng ngoại
Bếp từ hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với bép hồng ngoại

Mặt khác, bếp từ còn có một số đặc điểm nổi trội như lau chùi dễ dàng, sạch sẽ, độ an toàn cao. Do bếp từ sinh nhiệt khi sử dụng đúng dụng cụ, đồng thời lượng nhiệt trên mặt bếp trong quá trình đun nấu thấp, sau quá trình đun nấu lượng nhiệt thoát nhan nên hạn chế tai nạn bỏng so với bếp hồng ngoại. Với những gia đình có trẻ nhỏ thì vì việc đun nấu an toàn lại càng là việc cần thiết. Đồng thời trong quá trình nấu nướng sinh ít nhiệt ra ngoài môi trường, giúp quá trình nấu nướng thoải mái hơn, nhất là trong ngày hè oi nóng. Ngoài ra, nấu ăn bằng bếp từ bạn cũng không phải lo lắng về nhiễm từ thì có thể yên tâm vì từ trường chỉ sinh ra xung quanh khu vực nồi nấu và lượng từ trường nhỏ nên rất an toàn.

>> Tham khảo thêm: Bếp từ sử dụng an toàn cho cả phụ nữ mang thai

Bên cạnh đó, trong khi sử dụng bếp từ để đun nấu, để tiết kiệm điện năng hơn bạn cần phải dựa vào từng trường hợp nấu mà điều chỉnh mức điện năng cho phù hợp nhất. Ví dụ, khi đun nước thì bạn cần mở hết công suất của bếp, như thế nước mau sôi mà lại tiết kiệm điện, còn khi kho thì hạ xuống mức thấp hơn bình thường . Khi muốn nấu nhanh thì nên nấu ở công suất cao sẽ tiết kiệm điện nhất.

Qua những thông tin trên đây, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho mình và có sự lựa chọn loại bếp phù hợp cũng như tốt hơn cho gia đình mình rồi. Chúc các gia đình luôn là những gia đình thông thái khi mua sắm để luôn chọn được những sản phẩm tốt và tiết kiệm.
Nhận xét đánh giá
Bạn có thấy bài viết của chúng tôi hữu ích ? Mời bạn đánh giá về bài viết ​Cần tiết kiệm thì nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại? !
1 điểm 2 điểm 3 điểm 4 điểm 5 điểm