Hỗ trợ bán hàng 02 : 04 3755 8857 (Mrs.Huyền)
Hỗ trợ bán hàng 01 :: 0976 173 468 (Mrs.Huế)
Trang chủ / Tin tức / ​Nhiều người nhầm lẫn giữa bếp từ, bếp điện và bếp hồng ngoại

​Nhiều người nhầm lẫn giữa bếp từ, bếp điện và bếp hồng ngoại

​Nhiều người nhầm lẫn giữa bếp từ, bếp điện và bếp hồng ngoại, sau đây là những thông tin giúp mọi người phân biệt rõ ràng các loại bếp này.
Thoạt nhìn thoáng qua thì bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp điện đều giống nhau bởi cả 3 loại đều được làm từ kính kính ceramic màu đen chịu nhiệt chịu lực tốt, có độ bền cao. Khi đi mua bếp từ, nhiều gia đình cũng đã xem nhầm vào các loại bếp hồng ngoại và bếp điện vì không biết cách để phân biệt, và cũng chưa được sự tư vấn của các chuyên gia. Vậy thì làm cách nào để chúng ta có thể phân biệt được đâu là bếp từ và đâu là bếp hồng ngoại, bếp điện để có thể dễ dàng hơn trong quá trình tìm hiểu và mua.

Có lẽ là chỉ khi đến gần và nhìn vào bề mặt vùng nấu của bếp thì chúng ta mới dần phân biệt được hai loại bếp này. Đối với bếp từ, thông thường trên bề mặt bếp có dòng chữ “induction“, đồng thời khi nấu thì bề mặt của bếp từ luôn mát (bạn có thể thử máy khi mua), còn bếp điện (hồng ngoại) xuất hiện màu hồng ở vùng nấu đồng thời bếp điện cũng nóng hơn và có thể làm bóng nếu chúng ta bất cẩn.
 
Người dùng khó phân biệt được đâu là bếp từ, bếp hồng ngoại và bếp điện nếu chỉ nhìn bên ngoài
Người dùng khó phân biệt được đâu là bếp từ, bếp hồng ngoại và bếp điện nếu chỉ nhìn bên ngoài

Để hiểu thêm về 3 loại bếp này, chúng ta hãy xem nguyên lý hoạt động của 3 loại bếp này như thế nào nhé. Giáo sư Nguyễn Xuân Chánh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết các loại bếp này có nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ (bếp cảm ứng từ, bếp điện từ):

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ sử dụng dùng điện Fuco để làm nóng trực tiếp từ vùng nấu lên đáy nồi (Dòng điện từ này luân chuyển tạo ra nhiệt) chỉ bề mặt tiếp xúc của đáy nồi với mặt bếp là nóng lên những vùng ngoài mặt tiếp xúc của bếp luôn trong trạng thái mát. Như vậy người sử dụng luôn an toàn. Đặc biệt có thể sử dụng quạt hoặc điều hòa không khí trong quá trình nấu ăn.

Giáo sư Chánh nói do sóng điện từ phát ra chỉ làm nóng đáy nồi nên nấu bằng bếp từ hiệu quả hơn nhiều so với bếp điện bình thường

Cơ câu và nguyên lý hoạt động của bếp điện:

Trên thực tế bếp điện sử dụng nguồn điện làm nóng dây mayso để tạo ra nhiệt làm nóng bếp. Cũng như bếp hồng ngoại, các vùng nấu của bếp điện cũng rất nóng và có thể nướng được thức ăn.
 
Thoạt nhìn thì bếp từ, bếp hồng ngoại và bếp điện khá giống nhau
Thoạt nhìn thì bếp từ, bếp hồng ngoại và bếp điện khá giống nhau

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại:

Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp halogen sử dụng năng lượng ánh sáng để tạo thành nhiệt. Bếp hồng ngoại sử dụng một bóng đèn halogen, cũng như bóng sợi đốt nhưng trong đó có bơm khí halogen, để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ. Thực phẩm được nấu chín là do sự dẫn nhiệt giữa bếp và dụng cụ nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn.

Qua những thông tin này, có lẽ các gia đình đã có thêm kiến thức để có thể phân biệt được 3 loại bếp này rồi. Dưới đây là bảng so sánh hiệu quả hoạt động của các loại bếp trên thị trường hiện nay, các gia đình có thể dựa vào đây để lựa chọn cho gia đình loại bếp nấu phù hợp.
 
  Bếp từ Bếp hồng ngoại Bếp điện Bếp gas
Hiệu quả 90% 60% 55% 50%
Thời gian đun sôi (1/2 gallon nước, khoảng 1,9 lít) 4 phút 46 giây 9 phút 9 phút 50 giây 8 phút 18 giây
Năng lượng để đun sôi 2 lít nước từ khoảng 20 độ 745 KJ 1120 KJ 1220 KJ 1340 KJ

Qua bảng so sánh trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được bếp từ là loại bếp nấu vừa tiết kiệm lại vừa hiệu quả trong số các loại bếp nấu hiện nay, hơn nữa cũng an toàn hơn rất nhiều so với bếp hồng ngoại, bếp điện hay bếp gas. Chính vì vậy mà bếp từ hiện nay được nhiều gia đình ưa thích và lựa chọn hơn so với các loại bếp còn lại.

>> Xem thêm: 7 lý do bạn nên chọn bếp từ cho phòng bếp gia đình
Nhận xét đánh giá
Bạn có thấy bài viết của chúng tôi hữu ích ? Mời bạn đánh giá về bài viết ​Nhiều người nhầm lẫn giữa bếp từ, bếp điện và bếp hồng ngoại !
1 điểm 2 điểm 3 điểm 4 điểm 5 điểm