Hỗ trợ bán hàng 02 : 04 3755 8857 (Mrs.Huyền)
Hỗ trợ bán hàng 01 :: 0976 173 468 (Mrs.Huế)
Trang chủ / Tin tức / 3 nguyên nhân khiến bếp từ không nóng

3 nguyên nhân khiến bếp từ không nóng

Khi sử dụng bếp từ có những lúc bạn thấy bếp từ không nóng và không thể nào tiến hành quá trình nấu ăn được. Vậy thì nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này
Bếp từ không nóng là lỗi mà rất nhiều gia đình sử dụng bếp từ gặp phải trong quá trình sử dụng. Tất nhiên khi bếp từ không nóng thì việc nấu nướng của bạn sẽ không thể nào tiến hành được mà cần phải kiểm tra bếp để xác định rõ nguyên nhân và tìm ra cách xử lý. Với lỗi bếp từ không nóng, thông thường sẽ do 3 nguyên nhân sau gây nên, các gia đình đã, đang và sắp sử dụng bếp từ hãy ghi nhớ để khi gặp phải sẽ không bị hoang mang và bình tĩnh xử lý nhanh chóng

1. Tụ điện lọc nguồn 5uF quá yếu

Sau một thời gian dài hoạt động bền bỉ cùng năm tháng thì chiếc bếp điện từ cũng sẽ phải bị già hóa các linh kiện bên trong nó. Một trong những linh kiện mau già hóa nhất, hay hỏng nhất trong bếp từ chính là tụ điện lọc nguồn 5uF được mắc trực tiếp với hai cực dương, âm của cầu diode. Khi khối công suất trong bếp từ hoạt động thì điện năng nuôi cho mâm đĩa từ được lưu trữ nhờ vào tụ lọc nguồn 5uF này. Khi giá trị điện dung của tụ điện giảm đi thì năng lượng điện cấp cho khối công suất không đủ dẫn đến bếp từ không thể làm sôi được nước.
      
3 nguyên nhân khiến bếp từ không nóng
3 nguyên nhân khiến bếp từ không nóng

2. Chết sò công suất IGBT ở dạng đứt.

Thông thường khi chết IGBT sẽ làm cháy cầu chì hoặc nếu nhà bạn có aptomat quá nhạy thì aptomat sẽ bị nhảy tức thời mỗi khi cắm bếp từ vào ổ điện. Trong một số trường hợp đặc biệt IGBT chết ở dạng đứt mạch ( đứt CE) thì bếp từ không có biểu hiện gì đặc biệt ngoài việc không nhận nồi dẫn đến nồi không nóng. Hãy nhớ rằng IGBT là một trong những linh kiện quan trọng bậc nhất của bếp từ. Việc cháy đứt IGBT sẽ làm mất dao động trong mâm dây dẫn đến không có từ trường biến thiên để làm nóng nồi.
 
Điện áp thấp cũng có thể dẫn đến việc bếp từ không nóng
Điện áp thấp cũng có thể dẫn đến việc bếp từ không nóng

3. Điện áp hoạt động quá thấp

Trong mỗi bếp từ đều có mạch điện nhận biết giá trị điện áp nguồn nuôi. Khi chúng ta sử dụng bếp với nguồn nuôi không ổn định, có giá trị điện áp quá nhỏ  làm mạch điện bảo vệ tác động dẫn đến ngắt phần điện dao động kích cho khối công suất. Khi khối công suất không hoạt động thì bếp từ sẽ đồng nghĩa không làm nóng bất cứ chiếc xoong nào. Mạch điện công suất bao gồm mâm đĩa đồng, IGBT và cầu Diode, chúng là những thành phần có giá trị nhất trong một bếp từ. Điện áp quá nhỏ sẽ làm khối công suất bị ngắt, vì thế chúng không thể biến đổi điện năng thành nhiệt năng.

Trong quá trình sử dụng bếp từ, nếu như sử dụng bếp không đúng cách có thể là nguyên nhân dẫn đến các sự cố khác mà chúng ta hay gặp ở bếp từ. Vì vậy, khi mua và sử dụng bếp từ, các gia đình nên tìm hiểu rõ về cách thức hoạt động, cách sử dụng chuẩn, đúng kỹ thuật của bếp từ để bếp hoạt động ổn định và lâu dài.

>> Xem thêm: Sử dụng bếp từ đúng cách và an toàn
Nhận xét đánh giá
Bạn có thấy bài viết của chúng tôi hữu ích ? Mời bạn đánh giá về bài viết 3 nguyên nhân khiến bếp từ không nóng !
1 điểm 2 điểm 3 điểm 4 điểm 5 điểm