Hỗ trợ bán hàng 02 : 04 3755 8857 (Mrs.Huyền)
Hỗ trợ bán hàng 01 :: 0976 173 468 (Mrs.Huế)
Trang chủ / Tin tức / 5 nguyên nhân khiến bếp từ không nóng

5 nguyên nhân khiến bếp từ không nóng

Khi sử dụng bếp từ, nếu phát hiện thấy bếp từ không nóng, bạn cần phải kiểm tra để xử lý nhanh nhất có thể. Dưới đây là 5 nguyên nhân khiến bếp từ không nóng, bạn cần lưu ý.
Bếp từ là thiết bị nhà bếp hiện đại, cao cấp khá được ưa chuộng hiện nay. Bếp từ có thiết kế sang trọng, hiện đại, độ an toàn cao, tiết kiệm điện năng, đặc biệt là rút ngắn thời gian nấu nướng và thân thiện với môi trường.Chúng ta hãy cùng xem hướng dẫn xử lý khi gặp sự cố này nhé.

Bếp từ hay còn gọi là bếp cảm ứng từ hoạt động dựa vào dòng điện cảm ứng Fuco chuyển đổi dòng điện thành từ trường biến thiên và chuyển từ từ trường biến thiên thành điện(nhiệt). Năng lượng tập trung hoàn toàn ở đáy nồi và ít lan ra các vùng xung quanh nên bếp nấu ăn, quai nồi, mặt kính bếp không bị nóng. Nếu trong khi sử dụng bạn thấy bếp từ không nóng, có thể do 1 số nguyên nhân sau:

1. Điện áp hoạt động quá thấp

Trong mỗi bếp từ đều có mạch điện nhân biết giá trị điện áp nguồn nuôi. Khi sử dụng bếp với nguồn nuôi không ổn định, có giá trị điện áp quá nhỏ làm mạch điện bảo vệ tác động dẫn đến ngắt phần điện dao động kích cho khối công suất. Khi khối công suất không hoạt động thì bếp từ sẽ đồng nghĩa không làm nóng bất cứ chiếc nồi nào cả. Mạch điện công suất bao gồm mâm đĩa đồng, IGBT và cầu Diode… Nếu điện áp quá nhỏ khối công suất sẽ bị ngắt.

► Cách khắc phục: Lựa chọn nguồn điện phù hợp với công suất bếp, nên lắp ổn áp để điện áp cung cấp cho bếp được ổn định.
 
Những nguyên nhân nào khiến bếp từ không nóng
Những nguyên nhân nào khiến bếp từ không nóng

2. Tụ điện lọc nguồn 5uF quá yếu

Sau một thời gian hoạt động thì các linh kiện của bếp từ không tránh khỏi bị già hóa, hỏng hóc. Trong đó linh kiện dễ hỏng nhất là tụ điện lọc nguồn 5uF được mắc trực tiếp với hai cực dương, âm của cầu Diode. Khi khối công suất trong bếp từ hoạt động thì điện năng nuôi cho mâm đĩa từ được lưu trữ nhờ vào tụ lọc nguồn 5uF này. Khi giá trị điện dung của tụ điện giảm đi thì năng lượng điện cấp cho khối công suất không đủ dẫn đến bếp từ không thể làm nóng nồi được.

3. Chết sò công suất IGBT ở dạng đứt

Thông thường khi chết IGBT sẽ làm cháy cầu chì hoặc aptomat sẽ nhảy liên tục mỗi khi cắm bếp từ vào ổ điện. Trong một số trường hợp đặc biệt, IGBT chết ở dạng đứt mạch( đứt CE) thì bếp từ không có biểu hiện gì đặc biệt ngoài việc không nhận nồi dẫn đến nồi không nóng. 
 
Nên sử dụng bếp từ đúng cách để bếp luôn hoạt động ổn định
Nên sử dụng bếp từ đúng cách để bếp luôn hoạt động ổn định

4. Dụng cụ nấu không ổn định

Bếp từ chỉ sử dụng các nồi có đáy nhiễm từ, các loại nồi đất, nồi nhôm, nồi thủy tinh không thể sử dụng cho bếp từ. Một yêu cầu nữa là đáy nồi phải tròn, bằng phẳng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cầm nồi và thử bằng nam châm, nếu đáy nồi không hút nam châm thì bạn không thể dùng loại nồi này để nấu cho bếp từ.

5. Đặt dụng cụ không đúng vị trí

Nếu bạn đã chọn đúng nồi nấu dành cho bếp từ rồi, nhưng bếp vẫn không nóng thì bạn nên kiểm tra lại vị trí đặt nồi và kích thước nồi. Bếp sẽ không thể nhận điện được nồi nếu đặt nồi không đúng vào vòng từ, nồi quá bé so với vòng từ, khiến bếp không thể làm nóng nồi.

► Cách khắc phục: Trước khi đặt nồi lên bếp cần chọn loại nồi sao cho vừa khít với vòng từ, đặt nồi ngay ngắn, cân đối giữa vòng từ.

Khi chọn mua sản phẩm bếp từ, bạn nên chọn mua những thương hiệu uy tín, đồng thời chọn những địa chỉ cung cấp sản phẩm chính hãng đảm bảo chất lượng. Với những nguyên nhân liên quan tới kỹ thuật, linh kiện của bếp, bạn nên liên hệ với nhà phân phối, hoặc trung tâm bảo dưỡng sửa chữa để được tư vấn, sửa chữa đúng kỹ thuật.

>> Xem thêm: Các mã lỗi thường gặp khi sử dụng bếp từ
 
Nhận xét đánh giá
Bạn có thấy bài viết của chúng tôi hữu ích ? Mời bạn đánh giá về bài viết 5 nguyên nhân khiến bếp từ không nóng !
1 điểm 2 điểm 3 điểm 4 điểm 5 điểm