Cách làm sạch bộ lọc máy hút mùi hiệu quả

Máy hút mùi là thiết bị bạn ít quan tâm đến trong căn bếp của mình. Chính vì vậy, bạn cũng sẽ ít khi vệ sinh máy hút mùi của mình. Bạn đã bao giờ kiểm tra mặt đáy máy hút mùi của mình chưa? Nếu chưa từng kiểm tra, rất có thể bạn sẽ thấy một đống dầu mỡ bị tích tụ bên trong rất bẩn.

Phía dưới máy hút mùi là bộ lọc

Phía dưới máy hút mùi là bộ lọc. Đây là tuyến bảo vệ đầu tiên của máy hút mùi giúp ngăn tất cả bụi khói và dầu mỡ trước khi thoát ra ngoài. Vệ sinh bộ lọc máy hút mùi sẽ giúp cho nó lọc khí tốt và cho phép máy của bạn hoạt động bình thường. Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cách thức làm sạch bộ lọc máy hút mùi.

1. Chức năng của bộ lọc

Để hiểu chức năng của bộ lọc, bạn phải hiểu tác dụng thực sự của máy hút mùi. Máy hút mùi có công dụng hút khói, hơi nước và mùi hôi qua bộ lọc và lỗ thông hơi để làm sạch không khí. Bộ lọc giúp chặn dầu mỡ và các vụn thức ăn để ngăn chúng không bị tích tụ ở lỗ thông hơi. Từ đó, không khí di chuyển quanh ống thông hơi một cách hiệu quả. Thiết bị này bảo vệ các bức tường xung quanh của bạn không bị ố vàng do khói, dầu mỡ và các ảnh hưởng tiêu cực từ hơi nước.

Bộ lọc bị tắc có thể gây ra những ảnh hưởng khó chịu, thậm chí là nguy hiểm. Nếu bộ lọc của bạn không sạch và máy hút mùi hoạt động kém hiệu quả, báo động khói trong nhà có thể kêu thường xuyên. Đó là bởi khói tích tụ quá nhiều trong quá trình bạn nấu ăn. Ngoài ra, mùi thức ăn cũng sẽ bao trùm căn bếp nhiều ngày do không loại bỏ được các hạt thức ăn li ti trong không khí. Những mảnh thức ăn nhỏ sẽ là nguy cơ thu hút sâu bọ, ruồi và gián.

Một máy hút mùi hoạt động đúng cách sẽ bảo vệ ngôi nhà bạn khỏi các chất ô nhiễm không khí có hại cho sức khỏe cho dù bạn nấu bếp ga hay bếp điện. Với bộ lọc được vệ sinh sạch sẽ, lỗ thông hơi có thể thực hiện tốt công việc của nó và bảo vệ ngôi nhà cũng như gia đình bạn.

2. Bao lâu thì nên làm sạch bộ lọc?

Điều tuyệt vời là mặt lưới bọc bằng bạc ở dưới máy hút mùi có thể được làm sạch và tái sử dụng. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về việc phải thay bộ lọc thường xuyên. Lưới lọc nên được làm sạch thường xuyên để tránh bị tích tụ dầu mỡ gây nên tắc nghẽn sự lưu thông không khí.

Tối thiểu, bộ lọc máy hút mùi của bạn nên được làm sạch mỗi năm 1 lần. Tuy nhiên, tần suất làm sạch bộ lọc máy hút mùi phụ thuộc vào mức độ nấu nướng của bạn. Nếu bạn nấu ăn hàng ngày, bộ lọc nên được làm sạch thường xuyên hơn so với những nhà ít nấu ăn.

Nếu bộ lọc không được làm sạch thường xuyên, nó có thể bị bám đầy mỡ. Điều này càng khiến bạn khó vệ sinh bộ lọc hơn.

3. Cách làm sạch bộ lọc máy hút mùi 

Như đã đề cập ở trên, một số gia đình cần vệ sinh bộ lọc thường xuyên hơn những nhà khác. Phương thức làm sạch bộ lọc cũng khác nhau, tùy thuộc vào độ bẩn của nó.

May mắn thay, bạn không cần dùng đến hóa chất tẩy rửa quá mạnh, dù bộ lọc máy hút mùi có bẩn đến đâu đi chăng nữa. Trên thực tế, nếu vệ sinh bộ lọc máy hút mùi hàng tuần hoặc hàng tháng, bạn dễ dàng có thể để bộ lọc vào máy rửa bát và chạy chế độ rửa nóng nhất. Khi bạn làm sạch bộ lọc thường xuyên, nó sẽ ít bị tích tụ quá nhiều dầu mỡ ngay từ đầu.

Với những gia đình ít nấu ăn, họ sẽ vệ sinh bộ lọc ít thường xuyên hơn. Dĩ nhiên là phải vệ sinh bộ lọc trước khi xảy ra sự cố tắc nghẽn. Thông thường, khoảng vài tháng, họ sẽ vệ sinh bộ lọc một lần, lâu nhất lên đến 1 năm. Lúc này, để bộ lọc được làm sạch hoàn toàn thì cần những nguyên vật liệu sau:

– Nước sôi hoặc nước cực nóng

– Baking soda

– Nước rửa bát tẩy dầu mỡ

– Bàn chải chà không gây ra mài mòn

– Chậu hoặc xô cách nhiệt

Quá trình vệ sinh bộ lọc máy hút mùi tương đối đơn giản và chỉ mất có một vài phút. Chúng tôi sẽ hướng dẫn những bước sau đây để bạn có thể làm sạch bộ lọc máy hút mùi của mình.

Thứ nhất: Tháo bộ lọc

Hầu hết, tất cả các bộ lọc đều có thể dễ dàng trượt hoặc bật ra từ mặt dưới của máy. Bạn có thể cần phải đẩy bộ lọc lên trên để trượt chúng ra trước. Hãy tìm khấc hoặc chốt giúp tháo nó ra. Hãy nhỡ cách thức tháo để sau khi đã vệ sinh xong, bạn có thể lắp lại dễ dàng hơn.

Tháo bộ lọc máy hút mùi

Thứ hai: Chuẩn bị làm sạch

Bạn sẽ cần chuẩn bị chậu hoặc xô cách nhiệt để làm sạch bộ lọc máy hút mùi. Bạn cũng có thể sử dụng một cái nồi to, thậm chí là bồn rửa. Không quan trọng đó là cái gì, miễn là nó chịu được nước sôi và có kích thước phù hợp với bộ lọc của bạn.

Chuẩn bị làm sạch bộ lọc máy hút mùi

Nếu gặp khó khăn trong việc tìm một nơi đủ rộng để đựng bộ lọc, bạn có thể sử dụng một cái chảo sâu cỡ trung bình và vệ sinh từng đầu một. Chỉ cần đảm bảo rằng đó không phải là nồi, chảo chống dính vì nó có thể bị xước bởi bộ lọc kim loại.

Thứ ba: Thêm Xà phòng và Baking soda

Cho một hoặc hai thìa xà phòng rửa bát vào chậu nước nóng của bạn. Hãy đảm bảo nước của bạn không còn sôi nữa, nếu không, chúng sẽ bị nổi bọt. Sau đó, bạn có thể đổ ½ hoặc ¼ cốc baking soda lên trên mặt nước. Lúc này, nước sẽ nổi váng và bắt đầu sủi bọt. Trộn đều dung dịch để đảm bảo hỗn hợp được phân phối đều.

Thứ tư: Ngâm bộ lọc

Nhấn chìm bộ lọc hoặc hoặc 1 nửa (nếu không vừa) và ngâm nó. Dung dịch làm sạch của bạn sẽ thực hiện những công việc tiếp theo.

Ngâm bộ lọc máy hút mùi

Bạn sẽ mất ít nhất 5 phút để ngâm bộ lọc. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên rằng, 10 phút là thời gian lý tưởng để bạn ngâm bộ lọc trong hỗn hợp. Việc ngâm bộ lọc vào dung dịch làm sạch sẽ giúp đánh tan dầu mỡ và các bước tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thứ năm: Chà

Loại bỏ dầu mỡ còn sót lại bằng bàn chải không gây mài mòn. Đây là lúc vệ sinh từng kẽ hở và đảm bảo bộ lọc của bạn đã hoàn sạch 100%.

Cọ rửa bộ lọc máy hút mùi

Thứ sáu: Rửa sạch và làm khô

Đưa bộ lọc ra khỏi dung dịch nước nóng và rửa lại với nước sạch để loại bỏ xà phòng và dầu mỡ còn sót lại. Sau đó, lau khô hoàn toàn bằng khăn sạch hoặc khăn giấy.

Rua-sach-va-lam-kho-bo-loc-may-hut-mui

Thứ bảy: Lắp bộ lọc vào máy

Bộ lọc máy hút mùi của bạn đã sạch và sẵn sàng để sử dụng. Hãy đặt nó lại vào máy và tận hưởng thành quả của mình.

Lắp bộ lọc vào máy hút mùi

Bạn cần thường xuyên kiểm tra bên dưới máy hút mùi của mình. Nếu không, bạn sẽ không nhận ra khi nào bộ lọc của mình cần được làm sạch. Thực hiện các cách làm sạch bộ lọc máy hút mùi của chúng tôi thường xuyên, bạn sẽ duy trì tuổi thọ cũng như hiệu quả của thiết bị trong căn bếp nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08 8838 8838